I. Lời nói đầu:

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi mang tính cạnh tranh rất cao. Và để chiến thắng thì bạn phải hội tụ thật nhiều thứ, từ tinh thần đồng đội, tâm lý, kiến thức cho đến các kĩ năng, thói quen. Vậy làm sao để giúp tăng kĩ năng của bản thân? Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một vài bài tập và thói quen nho nhỏ để giúp các bạn thực hiện điều đó.

II. Các bài tập, thói quen để tăng kĩ năng:

1. Nghiên cứu đối thủ trước khi vào trận:

Thường thì trong thời gian chờ hệ thống tải trận, các bạn thường làm gì? Lướt Facebook thêm vài bài, nhắn thêm vài tin nhắn với gấu hoặc lũ bạn thân, đút tay vào quần để… lấy tiền mua chai “xì tinh” uống, blah blah… Theo mình, các bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để nghiên cứu tương quan giữa đội hình bạn và đối thủ để tìm ra lối chơi phù hợp cho trận đấu. Ví dụ, mình cầm Brand đi đường giữa với Lissandra, rừng đối phương là Lee Sin. Brand thì khá kém cơ động trong khi Lissandra thì có khả năng khống chế mạnh còn Lee Sin thì sức mạnh đi gank đầu trận quá lớn. Vì thế, mình chuẩn bị thêm mắt tím để kiểm soát tầm nhìn chặt chẽ hơn, cố gắng đóng băng lính ở gần trụ và chỉ lao lên tấn công, trao đổi chiêu thức khi biết Lee Sin đang mò ở đường trên, đi lang thang ở đường dưới hay nằm ngủ ở một vùng trời bình yên nào đó. Nhờ đó, mình có thể vượt qua giai đoạn đi đường với chỉ số chết là 0 (hoặc 1) và có được cho mình một lượng trang bị cần thiết, đủ xài cho các pha combat giữa trận.

2. Mua trang bị thật nhanh:

Có thể bạn nghĩ việc này không quan trọng lắm, ngồi “shopping” 4, 5 giây trong Cửa Hàng thôi thì có bị gì đâu. Nhưng thực ra, trong vòng 4,5 giây đó, bạn có thể mất vài con lính, thua kinh nghiệm đối thủ và để chúng lên 6 trước rồi đập dập mặt bạn hoặc nghiêm trọng hơn là không kịp tham gia các pha giao tranh nhỏ lẻ hay tranh chấp Rồng, Baron cùng đồng đội, dẫn đến bay luôn cả trận đấu. Vậy nên, thay vì Biến Về, đứng giữa Bệ Đá Cổ lựa đồ rồi lon ton chạy ra như bình thường thì khi Biến Về, bạn nên chạy ra đứng ở mép ngoài của Bệ Đá Cổ (ở chỗ đó thì bạn vẫn được hồi máu, năng lượng và mua trang bị như bình thường, sau phút 20 thì đứng trong Bệ sẽ có hiệu ứng Vệ Quân nên bạn đứng ở mép trong thôi nhé), sau đó mua đồ thật nhanh và lập tức phóng lại ra đường khi máu và năng lượng đã đầy. Nếu có các kĩ năng giúp di chuyển nhanh thì các nên cũng nên dùng để tiết kiệm thêm thời gian. Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình các Bộ Trang Bị để giúp việc mua sắm được nhanh, gọn và đơn giản hơn (Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng Bộ Trang Bị).

10
Bộ Trang Bị sẽ giúp bạn mua sắm nhanh hơn rất nhiều!

3. Tập nhìn bản đồ, bảng điểm và cộng kĩ năng nhanh:

Quan sát bản đồ thường xuyên sẽ giúp bạn luôn nắm được vị trí của đồng đội và đối phương, bảng điểm sẽ cho bạn biết tình hình trang bị của đối phương, phép bổ trợ của đồng đội và thời gian sinh ra của quái rừng, từ đó quyết định được cách di chuyển và lối chơi phù hợp mọi lúc mọi nơi. Thế nên, bắt đầu từ những trận đánh thường, hãy luyện cho mình khả năng cứ 4, 5 giây lại liếc bản đồ nhỏ một lần (liếc cũng phải quan sát kĩ đó nhé, và đừng nhìn nhầm rừng nó thành rừng mình kẻo chết hụt :v), những lúc đang di chuyển ra đường thì mở bảng điểm ra và xem kĩ mọi thay đổi về trang bị, phép bổ trợ và quái rừng. Ngoài ra, hãy để ý thanh kinh nghiệm của bạn để biết rằng khi nào bạn sắp lên cấp để luyện khả năng cộng kĩ năng thật nhanh (nhớ dùng phím tắt nha). Đừng xem thường trò này, có thể bạn sẽ hốt được một pha highlight lật kèo nhờ nó đó (y).

4. Farm lính:

Vụ này thì ai cũng biết rồi phải không, nhưng thực sự thì kĩ năng farm lính của các bạn đã tốt chưa? Nếu chưa, hãy tạo một game đấu Tùy Chọn, sau đó mò ra mid và cắm mặt luyện tập để khả năng last hit và ăn lính dưới trụ của bạn tốt hơn. Bạn có thể dùng bảng chỉ số lính sau đây để tự đặt ra mục tiêu farm lính cho mình và luyện tập:

farming

*Mẹo ăn lính dưới trụ:

  • Lính đánh gần: để trụ nả 2 cú rồi bạn đập cái là hốt.
  • Lính đánh xa: bạn đánh trước một phát, để trụ bắn hộ 1 phát rồi bạn hốt.

5. Dùng và né kĩ năng định hướng:

Theo mình thì đây là thứ mà các người chơi rank thấp đều khá tệ. Nó cũng không phải thứ dễ học và cải thiện. Nhưng nếu muốn, các bạn có thể nhờ một người bạn nào đó của mình, tạo một trận đấu Tùy Chọn và sau đó liên tục spam kĩ năng qua lại để cả 2 cùng giúp nhau sử dụng và né các kĩ năng định hướng tốt hơn. Còn nếu bạn thuộc dạng thanh niên cô đơn, không có ai giúp đỡ? Đơn giản, Lux Máy và Morgana Máy sẽ giúp bạn. Đừng khinh thường, bọn Máy đôi khi tung kĩ năng định hướng còn chuẩn hơn cả bạn nữa đó. Cố lên nào! Có công mài sắt, có ngày lên Kim Cương!!!

Chúc các bạn thành công!!!

LEAVE A REPLY